" बेसनाचे लाडू "
साहित्य : तीन वाट्या चणा (हरभरा) डाळ,
दोन वाट्या पिठी साखर, एक वाटी साजूक तूप,चमचाभर वेलची पूड,अर्धी वाटी दूध
कृती : बेसनाचे लाडू करण्यासाठी चार तास आगोदर चणा
(हरभरा) डाळ स्वच्छ पाण्यात भिजत घालावी,
चार तासांनी एका चाळणीत उपसून घेऊन मिक्सरमधून वाटून घ्यावी,गॅसवर
एका कढईत मिक्सरमडून वाटून काढलेली डाळ तुपावर चांगली खमंग अशी लालसर सोनेरी
रंगावर व भाजल्याचा खमंग दरवळ सुटेपर्यंत भाजून घ्यावी,नंतर
त्यात थडा दुधाचा हबका मारून पुन्हा भाजावी म्हणजे चांगली फुलूल येईल मग त्यातच
तूप व पिढीसाखर आणि वेलची प्पुड घालून मिश्रण हलवून एकजीव झाल्यावर गॅस बंद करावा
व थोडे निवल्यावर तूप हाताला लावून लाडू वळावेत व थंड झाल्यावर एका घट्ट झाकणाच्या
स्टीलच्या डब्यात भरून ठेवावेत. हे बेसनाचे लाडू श्री गणरायाला फार प्रिय असल्याने
अनंत चतुर्दशीला श्रींचे विसर्जनाचे वेळी
नैवेद्य-प्रसाद म्हणून करतात.
No comments:
Post a Comment