" मटार उसळ "
साहित्य : तीन वाट्या ताजे हिरवे मटारचे दाणे, दोन माध्यम उकडलेले बटाटे,फोडणीचे सामान (पाच चमचे तेल,एक छोटा चमचा मोहरी, एक छोटा चमचा लाल तिखट(चवीप्रमाणे जास्त घातले तरी चालेल) , दोन चमचे गोडा मसाला, दोन चमचे गरम मसाला, हळद व हिंग), आलं-लसूण पेस्ट, कढीपत्ता,किसून भाजलेलं सुकं खोबरं, ४ चमचे दाण्याचं कूट,मीठ व गुळाचा खडा
कृती : एका मोठ्या
स्टीलच्या पातेल्यात ५-६ वाट्या पाणी तापत ठेवा, दुसर्या एका मोठ्या जाड बुडाच्या कल्हईच्या पितळेच्या पातेल्यात फोडणीसाठी तेल तापत ठेवा. तेल तापल्यावर त्यात मोहरी टाकून ती तडतडायला लागल्यावर त्यात
आले-लसूणाची पेस्ट, कढीपत्ता, लाल तिखट,
गोडा मसाला, गरम मसाला, हळद
व हिंग (याच क्रमाने) टाकुन नंतर त्यावर मटारचे दाणे व थोडे मीठ टाकून (अगदी
थोडेसेच) परतून घेऊ, मग
त्यात बटाट्याच्या फोडी, ४ चमचे दाण्याचं कूट,खोबरं, गूळ व उकळतं पाणी टाकून पाण्याला
उकळी फुटली की गॅस बारीक करून, झाकण ठेऊन ५ मिनिटं उकळत ठेऊ. ५ मिनिटांनंतर मटार शिजले का ते
व चव बघावी व आवश्यकतेप्रमाणे
त्यात थोडे मीठ व तिखट टाकावे॰ खाताना ज्याचे त्याने आवडीप्रमाणे लिंबू पिळावे.
No comments:
Post a Comment