Friday 13 September 2013

खमंग काकडी अर्थातच काकडीची कोशिंबीर

"खमंग काकडी"


साहित्य : दोन मोठ्या कोवळ्या काकड्या, घट्ट दही,दोन बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या, दोन मोठे चमचे शेंगदाण्याचे भरड (जाडसर)कुट,किसलेला ओल्या नारळाचा चव, अर्धा चमचा जिरे,चिमूटभर हिंग,चवीनुसार साखर व मीठ, एक चमचा तूप (फोडणीसाठी),बारीक चिरलेली कोथिंबीर

कृती : प्रथम काकड्या धुवून घ्या व दोन्ही बाजूंनी शेवटची टोके कापून टाका,काकडी कडू नाही ना ह्याची खात्री करून, झाल्यावर काकडीची साले काढून व चोचवून किंवा किसणीवर किसून घ्या, किसलेल्या काकडीला थोडे मीठ लावून थोड्या वेळाने कीस पिळून काकडीतील जास्तचे पाणी काढून टाका.
एका मोठ्या स्टीलच्या तसराळयात किंवा बाउलमध्ये किसलेली काकडी घेऊन त्यात ओल्या नारळाचा खोवलेला चव,घट्ट दही,शेंगदाण्याचे जाडसर कुट,बारीक चिरलेले मिरचयांचे तुकडे,चवीनुसार साखर व मीठ घाला नंतर त्यावर गॅसवर एका कढल्यात तूप तापवून त्यात जिरे टाकून,जिरे चांगले तडतडायला लागल्यावर चिमूटभर हिंग घालून ही तयार केलेली फोडणी घाला व चमच्याने चांगले मिसळून घ्या.
सर्व्ह करते वेळी वर बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून पुन्हा एकदा चांगले मिसळून मग ही खमंग काकडी सर्व्ह करा.


No comments:

Post a Comment