आंब्याची डाळ
(चैत्र गौरीच्या हळदी-कुंकवासाठी घरोघरी केला जाणारा पदार्थ)
साहित्य : दोन वाट्या
हरभरा (चणा) डाळ(भिजवलेली) , अर्धी
वाटी कच्या कैरीचा कीस (कैरीच्या आंबटपणानुसार प्रमाण कमी-जास्त करावे) , चवीनुसार हिरव्या मिरचीचा ठेचा ,चवीनुसार मीठ व
साखर,ओल्या नारळाचा खोवलेला चव,चिरलेली
कोथिंबीर,फोडणीचे साहित्य – तेल,मोहरी,जिरे,हळद व हिंग
कृती : किमान ४
ते ५ तास आधी हरभर्याची डाळ भिजत घालून ठेवावी. नंतर ती रोळीत उपसून घेऊन डाळीतील
पाणी पूर्ण निथळू द्यावे.नंतर डाळ मिक्सरमधून थोडीशी जाडसर- भरडच वाटावी, डाळ वाटताना त्यात चवीनुसार हिरव्या मिरच्यांचा ठेचाही
घालावा.
ही वाटलेली डाळ+हिरव्या मिरच्यांचा ठेचा , कैरीचा
कीस हे सगळे एकत्र करून त्यात ओल्या खोबर्याचा चव ,चिरलेली कोथिंबीर,चवीनुसार मीठ आणि थोडी साखर घालावी.तेलाची खमंग फोडणी करावी व ही फोडणी
त्या मिश्रणावर ओतावी व चांगले एकजीव होईल असे कालवावे.
सर्व्ह करताना खोबर्याचा चव व बारीक चिरलेली कोथिंबीर वरुन घालून
सजवावी.
टीप : कैर्यांचा सीझन नसतांना म्हणजे गणपतीचे विसर्जनाचे वेळी
नैवेद्य म्हणून ही डाळ करतांना कैरी ऐवजी लिंबू वापरतात. त्याला लिंबाची डाळ असे म्हणतात.दोन्हीचे
स्वाद वेगवेगळे लागतात.
No comments:
Post a Comment