साहित्य : दोन वाट्या ज्वारीचे ताजे पीठ ,
एक वाटी उडदाची डाळ , अर्धी वाटी बारीक रवा, दोन टेबलस्पून दही , चवीपुरते मीठ व हिरवी मिरची
कृती : दोन तास आगोदर उडदाची डाळ धुवून भिजत घालून ठेवावी. दोन
तासांनी पाण्यासकट डाळ मिक्सरमधून वाटून घ्यावी व दुसर्या एका मोठ्या पातेल्यात
काढून घेऊन त्यात बारीक रवा व ज्वारीचे पीठ आणि दही घाला व चवीनुसार मीठ व हिरवी
मिरची घालून मिश्रण ढवळून घ्या व उबदार जागी ८-१० तास झाकून ठेवा. (हवेतील
आर्द्रतेनुसार पीठ आंबून / फुगून वर येण्यास कमी-जास्त वेळ लागतो)
डोश्यांसाठी गॅसवर डोश्यांचा तवा तापत ठेवून त्यावर मिठाच्या पाण्याचा
बोळा/ नारळाची शेंडी किंवा अर्धा कापलेला कांदा
फिरवून घ्या व मग तव्यावर चमचाभर तेल सोडून मध्यभागी डावभर पीठ घालून डावाने सगळीकडे
गोलाकार पसरून घ्या व दोन्ही बाजूंनी भाजून घेऊन डोसा तयार झाला की नारळाच्या चटणी
सोबत सर्व्ह करा.
महत्वाची सूचना -प्रत्येकवेळी पातेल्यातून डोश्यांचे पीठ काढताना
आजूबाजूचे पीठ ढवळले जाऊन आतील गॅस बाहेर
निघून जाणार नाही याची काळजी घेऊन हलक्या हाताने पीठ घ्या ,
कारण गॅस / हवा बाहेर निघून गेल्यास डोसे जाळीदार व हलके होणार नाहीत)
No comments:
Post a Comment