Search This Blog

Sunday, 30 May 2021

मेदू वडा (उडीद वडा) चटणी

 

मेदू वडा (उडीद वडा) चटणी






 

साहित्य : २वाट्या उडीद डाळ , अर्धी  वाटी मूग  डाळ , अर्धी वाटी चणा (हरबरा)  डाळ , २” लांब आल्याचा तुकडा (किसून) ,चवीनुसार मीठ व बारीक चिरून हिरव्या मिरच्या,५-६ कढीपत्त्याची पाने, बचकभर बारीक चिरलेली कोथिंबीर,वडे तळण्यासाठी आवश्यकते नुसार तेल.

कृती : वड्यासाठी ५-६ तास आगोदर किंवा आदल्या रात्री उडीद डाळ, मूग डाळ व चणा (हरबरा) डाळ धुवून घ्या व व स्वतंत्र पातेल्यात पाण्यात भिजत घालून ठेवा. नंतर या डाळी  पाण्यातून काढून घेऊन पुन्हा एकदा धुवून घ्या व पानी न घालता मिक्सरवर फार बारीक न करता अथवा पेस्ट न होऊ देता वाटून घ्या.

वाटलेल्या डाळीत चवीनुसार मीठ,हिरव्या मिर्च्यांचे बारीक चिरलेले तुकडे,किसलेले आले, कढीपत्त्याची पाने व बारीक चिरलेली कोथिंबीर घाला व पीठ चांगले हलवून मिक्स करून घ्या. एग बिटारणे पीठ चांगले फेटून घ्या. वाड्यासाठी पीठ स्पजी व हलके होईल असे पहा.

गॅसवर एका कढईत वडे तळण्यासाठी तेल गरम करून घ्या. कढईतील तेल चांगले तापल्यावर, आगोदर  हात पाण्यात ओला करून घा व  हातावर वड्याचे एक चमचाभर पीठ घेऊन त्याला गोल वाड्याचा आकार द्या व ओल्या अंगठ्याने दाबून भोक पाडा व तो वडा गरम तेलात सोडा. (हातावर वडे करण्याऐवजी वडे घालण्यासाठी प्लास्टिकचा कागद किंवा केळीचे पानाचा वापर केला तरी चालेल) कढईचा आकार व कढईतील तेलाच्या हिशोबाने एका वेळी  ३-४ वडे तळायला घालावेत . वडे थोडेसे ब्राऊन होताच पलटी करून दुसर्‍या बाजूने सुद्धा ब्राऊन रंगावर तळून घेऊन बाहेर काढून टिश्यू पेपरवर जादाचे तेल शोषण्यासाठी ठेवावेत.

सर्व्ह करतेवेळी हे मेदू वडे कोथिंबीर-नारळाच्या चटणीसोबत सर्व्ह करावेत.

 

 

No comments:

Post a Comment