साहित्य : दोन वाट्या (२५० ग्रॅम) चणाडाळ (हरभरा) , एक वाटी तांदूळ , पाव वाटी पोहे, पाव वाटी गहू , अर्धी वाटी उडदाची डाळ , अर्धी वाटी मुगाची डाळ ,८ – १० लाल सुक्या मिरच्या (ब्याडगी) ,एक चमचा मोहरी , एक टेबलस्पून जिरे , दोन चमचे मेथ्या,दोन टेबलस्पून धणे, एक चमचा हळद , एक मोठा खडा हिंग ,एक मोठा तुकडा सुंठ,२-३ लवंगा, एक तुकडा दालचीनी ,एक चमचा मीठ.
कृती : प्रथम गॅसवर एका काढईत चणा डाळ, उडीद डाळ, मुगाची डाळ ,गहू , तांदूळ,पोहे, मोहरी,धणे, जिरे,मेथ्या, दालचीनी,लवंगा हे सर्व पदार्थ वेगवेगळे पण खरपूस भाजून घ्यावेत . सर्वात शेवटी गॅस बंद करून गरम असलेल्या कढईत लाल मिरच्या व मीठ घालावे.सुंठेचा तुकडा कुटून बारीक तुकडे करून हळद व हिंग हे सर्व पदार्थ एकत्र मिक्सरमध्ये बारीक दळावेत.दळल्यावर पिठाच्या चाळणीने चाळून घ्यावे व कोरड्या बाटलीत अगर स्टीलच्या घट्ट झाकणाच्या डब्यात भरावेत .
आजारपणात आजारी माणसाच्या तोंडाची जेंव्हा चव जाते तेंव्हा किंवा डॉक्टर जेंव्हा रोग्याला पचायला हलके असे पथ्याचे खायला द्या असे सांगतात तेंव्हा मेतकुटाचा फार उपयोग होतो.आशावेळी मेतकूट-तूप-भात खावासा वाटतो. तसेच लहान मुलांना पौष्टिक म्हणून जास्त पाणी घालून शिजवलेला गरम गुरगुट्या भात व त्यावर साजूक तूप व मेतकूट घालून खाऊ घालतात आणि त्यांनाही तो चविष्ट मऊ भात फारच आवडतो.
चटपटीत दह्यातील मेतकूट– एक तोंडी लावणे
साहित्य : चार चमचे मेतकूट पावडर,एक बारीक चिरलेला कांदा,ताक,चवीनुसार लाल तिखट,साखर व मीठ, फोडणीसाठी तेल,मोहरी,हळद व हिंग.
कृती: एका चीनी मातीच्या सटात (काचेचा बाउल किंवा स्टीलचे छोटे पातेलेही चालेल)चार चमचे मेटकूटाची पावडर घ्या,त्यात बारीक चिरलेला कांदा व ताक घाला(हवे तसे पातळ करून घेऊन) व कालवून थोडावेळ मुरत ठेवा. थोड्या वेळाने त्यात चवीनुसार साखर,मीठ,लाल तिखट घाला व त्याचेवर तेलाची फोडणी घालून ढवळून घ्या.
जेवाणांत आयत्यावेळी डावीकडचे तोंडीलावणे म्हणून चटणीच्या ऐवजी सर्व्ह करा.
No comments:
Post a Comment