Search This Blog

Monday, 12 August 2019

ज्वारीच्या पिठाच्या वड्या

#ज्वारीच्या #पिठाच्या #वड्या

साहित्य: दोन ग्लास ताजे ताक , अर्धा किलो ज्वारीचे पिठ,फोडणीसाठी एक टेबलस्पून तेल , एक चमचा आले लसूण पेस्ट , चवीनुसार मिठ , सुके गोटाखोबरे+लसूण+लालतिखट+जिरे यांची इक्र्वर्वातुंकीली कोरडी पूड चटणी.
कृती- प्रथम एका टोपात ताक घेऊन ताकाला जिरे व हिंग-मोहरीची फोडणी द्यावी ताक गरम होत असतांनाच त्यात ज्वारीचे पिठ थोडे थोडे कालवत जावे घट्ट होईपर्यन्त ढवळावे. नंतर त्यात वरून थोडे तेल टाकून टोपावर झाकण ठेऊन मिश्रणास एक वाफ येवू द्यावी.पूर्ण शिजल्यावर एका ताटाला तेल लाऊन त्यावर शिजलेले मिश्रण थापून त्यावर अल तिखट-सुके खोबरे-लसूण यांची पूड चटणी व बारीक चिरलेली कोथिंबिर पसरवून त्याच्या वड्या पाडून त्या सॉस किंवा हिरवी चटणी सोबत सर्व्ह कराव्या.
टीप : ज्वारीचे गुणधर्म- ज्वारीच्या पिठात प्रथिनांचे प्रमाण अधिक असून पिष्टमय घटक, शर्करा आणि खनिज द्रव्ये अधिकतम प्रमाणात आढळतात. ज्वारीमध्ये तंतुमय पदार्थ आणि खनिज पदार्थ भरपूर प्रमाणात आहेत. याव्यतिरिक्त ज्वारीपासून आपणास थायमिन, रायबोफलेव्हिन, नायसिन ही जीवनसत्वे मिळतात. लठ्ठपणा कमी करण्यास आणि नियंत्रणात ठेवण्यास ज्वारीचा आहारात उपयोग होतो. मधुमेहाचे नियंत्रण करण्यासाठी ज्वारीच्या आहाराचा सतत वापर करणे फायदेशीर ठरते.हृदयाचे विविध विकार कमी करण्यासाठी ज्वारीच्या खाद्यान्नाचा उपयोग होतो.

No comments:

Post a Comment