७ जून : आज
आहे पोह्यांचा जागतिक हैप्पी बर्थडे.
आज या पोह्यांचा हक्काचा दिवस आहे.
सहा वर्षांपूर्वी, ७ जून २०१५ रोजी पहिलं जागतिक पोहे दिवस साजरा करण्यात
आला.
कुणाच्याही
तोंडाला पाणी सोडणारे ‘पोहे’ हा तर
मराठी लोकांचा आवडता नाष्टा.
महाराष्ट्रातच
नाही तर सगळ्या भारतात वेगवेगळ्या प्रकारे पोहे खाल्ले जातात.
असे म्हणतात
की ,उपवर मुलीला दाखवण्याचा कार्यक्रम झाला आणि जर त्यात कंदा पोहे नसतील तर तो कार्यक्रम
ग्राह्य धरला जात नाही.
पोह्याचे अनेक प्रकार आहेत जसे की जाड पोहे,पातळ पोहे, भाजके
पोहे,नायलॉन पोहे,दुधाचे
पोहे,हातसडीचे पोहे ,दगडे पोहे, पटणीचे पोहे इ.
पोह्याच्या अनेक रेसिपीही प्रचलित आहेत.
१. साधे पोहे
२. कांदा पोहे
३. बटाटा पोहे,
४. मटार पोहे,
५. फ्लॉवर पोहे,
६. भरताच्या वांग्याचे पोहे,
७. दडपे पोहे,
८. कोळाचे पोहे,
९. आचारी पोहे,
१०. लावलेले पोहे,
११. दूध पोहे ,
१२. दही पोहे,
१३. ताकातले पोहे,
१४. पोपट पोहे,
१५. टोमॅटो पोहे,
१६. कांदा-बटाटा पोहे
१७. झटपट पोहे
१८. ओला हरबरा (सोलाणा) पोहे
१९. वांगी पोहे
२०. वाटाणा उसळीचे मसाला पोहे
पोहे आरोग्यालाही चांगले असतात.
पोह्यामध्ये लोह असते. त्यामुळे गर्भवती स्त्रियांनी पोहे खाल्याने त्यांना लोहाची कमतरता रहात नाही. पोह्यामध्ये फायबर
असल्याने बद्धकोष्ट असणार्यांनी अवश्य नाश्ता म्हणून पोहे खाल्याने ती सदस्या दूर
होते. पोहे साखरेचे नियंत्रणात मदत करतात, पोह्यात प्रोटिन्स व ग्ल्युटेन भरपूर असते.
काही
दिवसांपूर्वी भाजपचे नेते कैलास विजयवर्गीय यांनी पोहे खाण्याच्या पद्धतीवरून
बांग्लादेशी मजूरांना ओळखल्याचा दावाही केला होता.
आज रात्री
आम्ही भारताच्या वांग्याचे पोहे करणार आहोत व त्याची रेसिपी मी उद्या तुमच्यासोबत शेअर
करेन.
No comments:
Post a Comment