Search This Blog

Tuesday, 25 March 2014

कडधान्याचे पराठे

कडधान्याचे पराठे

साहित्य : हिरवे / पिवळे मूग,मटकी,चवळी,मसूर,पांढरा वाटाणा,राजमा अशी सर्व प्रकारची कडधान्ये प्रत्येकी दोन चमचे , आले,लसूण,धने-जिरे पूड प्रत्येकी एक छोटा चमचा,चवीनुसार मीठ,कणीक एक वाटी,ज्वारीचे पीठ अर्धी वाटी,बेसन पीठ पाव वाटी आवश्यकतेनुसार तेल व साजूक तूप.
कृती : पराठे करायच्या आगोदर वरील सर्व कडधान्ये प्रत्येकी दोन चमचे प्रमाणात घेऊन मोड येण्यासाठी दोन दिवस एकत्र पाण्यात भिजत घालावीत, दोन दिवसांनंतर भिजत घातलेली व मोड आलेली सर्व धान्ये एका रोळीत किंवा चाळणीत उपसून निथळत ठेवून एक तासाने एका मिक्सरच्या मोठ्या भांड्यात घालून त्यात आले,लसूण,धने-जिरे पूड प्रत्येकी एक छोटा चमचा,चवीनुसार मीठ घालून फिरवून घ्या,एका परातीत एक वाटी कणीक , अर्धी वाटी ज्वारीचे पीठ ,  पाव वाटी बेसन पीठ ,थोडसे मीठ ,तेल व आवश्यकतेनुसार पाणी घालून कणीक मळतो तसे मळून घ्यावे व ताट पालथे घालून झाकून ठेवावे.
अर्ध्या तासाने गॅसवर पराठ्यासाठी तवा तापत ठेवावा व पोळपाटावर पुरणासाठी पोळी लाटतो तसे पराठ्यासाठी लाटून त्यात मिक्सरमधून वाटून घेतलेले सारण भरून (पुराण भरतो तसे) पराठा लाटून घ्यावा व तव्यावर थोडे तेल टाकून तेलावर दोन्ही भाजून घ्या .
 हा मिश्र धान्याचा गरम पराठा त्यावर साजूक तूप घालून लोणचे अगर सॉस बरोबर सर्व्ह करा. 

No comments:

Post a Comment