Monday 25 June 2018

#पंजाबी छोले मसाला

#पंजाबी छोले मसाला


साहीत्य : एक वाटी छोले/हरभरे/काबुली चणे ,एक चमचा प्रत्येकी धणे-जिरे पावडर,दोन चमचे गरम मसाला , एक छोटा चमचा हळद ,पाव चमचा आमचूर पावडर,चवीनुसार मिठ व मिरची पावडर , एक टोमॅटो चिरून, एक कांदा चिरून, एक चमचा आले-लसुण मिरची पेस्ट,कोथिंबिर बारीक चिरून,एक टेबलस्पून तेल,चिमूटभर खाचा सोडा, एक टीबॅग
कृती :-
आदल्या रात्री छोले धुवन,पुर्ण बुडतील एवढ्या पाण्यात मिजत घालावेतव दुसरे दिवशी सकाळी त्यातील जास्तीचे पाणी काढून टाकावे व चिमूटभर खायचा सोडा घालून कुकरमधे शिजण्यास ठेवावे.शिजवताना त्यात टीबॅग सोडावी.नसेल तर लहान चमचा चहा पावडर पांढर्या कपड्यात बांधुन पुरचूंडी सोडा.कुकरच्या तीन शिट्ट्या झाल्यावर गॅस बब्द करा. कुकरची वाफ जिरेपर्यत चिरलेल्या कांदा व टोमॅटोची पेस्ट तयार करून घ्या.
नंतर गॅसवर फ्रायपॅन मधे तेल गरम करण्यास ठेवा व हिग जिरे,मोहरी घालून फोडणी करावी,आगोदर हळद,मिरची पूड घालून नंतर परतत परतत अनुक्रमे कांदा पेस्ट,टोमॅटो पेस्ट,आल,लसूण,मिरची पेस्ट घालून नीट परतावे .
नंतर त्यामधे धणे-जिरे पावडर,गरम मसाला,मिठ व आमचूर पावडर घालून परतावे व थोडे पाणी घालून शेवटी या ग्रेव्हीमधे शिजवलेले छोले/हरभरे/काबुली चणे घालावेत.पाच-सात मिनिटे उकळू द्यावे.(ग्रेव्ही जरा दाटच असलेली बरी)
आता तयार चना/छोले मसाला बाउल मधे काढावा व सजावटी साठी वरून कोथिंबीर ,टोमॅटो चकत्या ठेवावे.आवडत असल्यास सोबत कांदा व लिंबू द्यावे.
गरम फुलके अथवा चपाती सोबत खावे छान लागते.
टीप: तयार चना मसाला वापरायचा असेल तर गरम मसाला व धणे जिरे पावडर घालू नये.

No comments:

Post a Comment