Sunday 22 July 2018

झटपट #उपमा - #रेडी मिक्स

गेला आठवडाभर पावसामुळेबायो-गॅसचा अजिबातच वापर न केल्याने गॅस वाढून टाकी बरीच वर गेली होती. त्यामुळे आज उघडीप मिळताच गॅसचा पुरेपूर वापर करायचाच असे ठरवून घरात शिल्लक असलेला जवळपास दोन किलो रवा बायो-गसच्या मंद आंचेवर सोनेरी रंगावर बाजून घेतला व त्यातील एक किलो रावयाचा वापर करून उपम्याचे रेडी मिक्स पावडर करून ठेवली. आता आपल्याला हवे असेल तेंव्हा,कुणी पाहुणे भेटीला आले की आयत्यावेळी फक्त ५-१० मिनिटात त्यांन गरमा गरम उपमा करून देता येईल.
येथे हे उपम्याचे रेडी मिक्स कसे बनवता येते त्याची व त्यापासून बनवलेल्या उपम्याची अशा दोन्ही सचित्र रेसिपीज देत आहे.
झटपट #उपमा - #रेडी मिक्स


साहित्य : दोन वाट्या रवा ,एक कांदा,एक टोमॅटो,मटार दाणे,मूग व उडीद डाळ प्रत्येकी एक चमचा,शेंगदाणे अर्धी मूठ, फोडणीसाठी तेल,मोहरी,जिरे,हळद व हिंग, कढीपत्त्याची आठ-दहा पाने ,चविनुसार हिरव्या मिरचयांचे तुकडे,साखर,मीठ व लिंबाचा रस व सजावटीसाठी वरून घालण्यासाठी बारीक चिरलेली कोथिंबीर,ओल्या नारळाचा खवलेला चव व बारीक शेव.
कृती : आगोदर एका वाटीत पाणी घेऊन त्यांत मुगाची व उडदाची दाळ भिजत टाका.दुसर्‍या वाटीत पाणी घेऊन त्यांत मटार भिजत टाका. मग बायो गॅसच्या किंवा एल.पी.जी. चा गॅसवर मंद आंचेवर एका कढईत रवा सोनेरी रंगावर भाजून घ्या व एका परातीत काढून ठेवा. गॅसवर एका गंजात चार वाट्या पाणी गरम करायला ठेवा. कांदा व टोमॅटो चिरून घ्या. आता
उरलेले अर्धे कोरडे रेडी उपमा मिक्स गॅसवर एका कढईत घेऊन त्यावर तीन वाट्या उकळते पाणी घालून चांगले हलवा व झाकण ठेऊन एक वाफ काढून घ्या. झाला तुमचा उपमा तय्यार.
हे काचेच्या बाटलीत भरून ठेवलेले रेडी उपमा मिक्स महिनाभर सुद्धा छान टिकते. प्रवासात बरोबर घेतल्यास हवे तेंव्हा त्यावर फक्त उकळते पाणी टाकून हलवून घेतल्यास दोन तीन मिनिटात झटपट नाश्ता (उपमा) मिळू शकतो.
सर्व्ह करतेवेळ वरून ओल्या नारळाचा चव व बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून द्या. असेल तर थोडी बारीक शेवही घालावी ,छान लागते.
गॅसवर काढईत फोडणीसाठी तेल तापवून घेऊन त्यांत मोहरी,जिरे,हिंग , हळद व हिरव्या मिरचयांचे तुकडे घाला व फोडणी झाल्यावर त्यांत कढीपत्त्याची आठ-दहा पाने टाकून परतवून घ्या मग त्यांत भिजलेली मुगाची व उडदाची डाळ टाकून परता,मग मटार दाणे व शेंगदाणे टाकून चांगले परतून घ्या, नंतर कांदा व टोमतोचा बारीक चिरलेल्या फोडी घालून परता,सर्वात शेवटी भाजून ठेवलेला रवा टाकून परता,परतत असतांनाच अखेरीस चवीनुसार साखर,मीठ व लिंबाचा रस घालून मिसळून घ्या. मिश्रण कोरडे होईतोपर्यंत परतत रहा. मिश्रण चांगले कोरडे झाल्यावर त्यावर बारीक चिरलेली कोथिंबीर टाकून वर झाकण ठेवा व गॅस बंद करा. गार झाल्यावर त्यातील अर्धे रेडी उपमा मिक्स एका काचेच्या बाटलीत भरून ठेवा. 

No comments:

Post a Comment