घावन घाटले
गौरीच्या नैवेद्याला घावन घाटले करण्याची पद्धत आहे.
घावन :तांदूळ स्वच्छ धुवून सावलीत वाळवावे. नंतर दळून आणावे.आपल्या अंदाजाने पीठ घ्यावे. त्यात थोडे मीठ व पाणी घालून धिरड्यासाठी पीठ भिजवतो तसे भिजवावे. सपाट तव्याला तेलाचाहात फिरवून त्यावर वरील पिठाची धिरडी घालावी. ह्याला घावन असे म्हणतात. हे घावन घाटल्याबरोबर खाण्याची पद्धत आहे.
घावन :तांदूळ स्वच्छ धुवून सावलीत वाळवावे. नंतर दळून आणावे.आपल्या अंदाजाने पीठ घ्यावे. त्यात थोडे मीठ व पाणी घालून धिरड्यासाठी पीठ भिजवतो तसे भिजवावे. सपाट तव्याला तेलाचाहात फिरवून त्यावर वरील पिठाची धिरडी घालावी. ह्याला घावन असे म्हणतात. हे घावन घाटल्याबरोबर खाण्याची पद्धत आहे.
घाटले :घाटले म्हणजे तांदळाचे पीठ गूळ-खोबरे वगैरे घालून केलेली एक
प्रकारची खीरच आहे.
साहित्य व कृती : अर्धी वाटी तांदळाचे पीठ घ्यावे. एक वाटी बारीक
चिरलेला गूळ, दीड वाटी नारळाचा चव, चिमूटभर
जायफळाची पावडर एक वाटी पाण्यात पीठ मिसळून ठेवावे. एक वाटी पाण्यात नारळाचा चव व गूळ एकजीव होईपर्यंत
मिसळावा. नंतर त्यात ५ ते ६ वाटय़ा पाणी घालून पातेले मंद गॅसवर ठेवावे. उकळी आली
की वाटीभर पाण्यात मिसळून ठेवलेले पीठ ओतावे. ते मिश्रण व्यवस्थित ढवळावे. उकळ्या
येई तो घाटले ढवळत रहावे. त्यात वेलची / जायफळ पूड मिसळावी. घाटले थंड झाल्यावर
फार दाट वाटल्यास थोडे उकळते पाणी मिसळून थोडा वेळ उकळावे. गरम गरम वाढावे. हे
घाटले तांदळाच्या घावनाबरोबर खायला द्यावे.
No comments:
Post a Comment