Tuesday 8 December 2020

आवळ्यासे लोणचे

#आवळ्याचे_लोणचे 




साहित्य : अर्धा किलो मोठे टपोरे असे डोंगरी आवळे ,पाव किलो तेल,१०० ग्रॅम लाल मोहरी,५० ग्रॅम लाल मिरचीचे तिखट, १०० ग्रॅम मीठ,२५ ग्रॅम हळद पावडर,चमचाभर मेथीचे दाणे, छोटा चमचा हिंग. 
कृती : प्रथम आवळे स्वच्छ धुवून व सूती कपड्याने कोरडे करून घ्या. मिक्सरच्या छोट्या भांड्यात लाल मोहरी व अर्धी वाटी पाणी घालून मिक्सरवर वाटून मोहरी चांगली फेटून ठेवा. एका काढल्यात चमचाभर तेल गरम करून त्यात मेथीचे दाणे तळून काढून बाजूला ठेवा. आता गॅसवर एका पातेल्यात आवळे घ्या व त्यावर दोन टेबलस्पून तेल घालून मंद आंचेवर थोडेसे शिजवून घ्या. थोडेसे शिजल्यावर गॅसवरून उतरवून थंड झाल्यावर आवळा फोडून आवळ्याच्या फोडी व गर बाजूला काढा. गॅसवर एका कढईत तेल गरम करून त्यात फेटून ठेवलेली लाल मोहरी,लाल मिरचीचे तिखट,तळून ठेवलेले मेथीचे दाणे,हळदीची पावडर व हिंग घालून फोडणी करून घ्या व ही फोडणी थंड होऊ द्या. आवळ्यांच्या फोडीवर व गरावर ही थंड झालेली फोडणी घाला व मीठ घालून चमच्याने हलवून लोणचे एकजीव करा. एका घट्ट झाकणाच्या कोरड्या काचेच्या बरणीत हे मसाला लावलेले आवळ्याचे लोणचे भरून ठेवा. दोन दिवस मुरल्यावर जेवणात तोंडीलावणे म्हणून सर्व्ह करा.

No comments:

Post a Comment