पाणीपुरी
साहित्य व प्रमाण : पुदिना १ ते २ जुडया.कोथिंबीर १ जुडी,हिरव्या मिरच्या ४ ते ५,आले एक तुकडा,कढीपत्ता ५/६ पाने, खजूर २५० ग्राम,चिंच २५० ग्राम,गूळ २५० ग्राम, छोले/काबुली चणे २५० ग्राम,पांढरा वाटाणा २५० ग्राम,धने व जिरे पावडर
(प्रत्येकी १ मोठा कोशिंबीरीचा चमचाभर),शेंदेलोण व पादेलोण
(प्रत्येकी १ चमचा),पाणीपुरी तयार मसाला १०० ग्राम,चाट मसाला १०० ग्राम,काळे मिरे २/३,लाल तिखट १ चमचा, मीठ १ चमचा,साखर
२ मोठे चमचे, बारीक शेव ५०० ग्राम,मध्यम
आकाराचे बटाटे ७/८,गोड दही ५०० ग्राम,फुगलेल्या
व कडक चपट्या पाणीपुरी व रगडापुरीच्या तयार पुर्या (सरसकट माणशी १५ नग प्रमाणे)
पाणीपुरीचे पाणी तयार करण्याची कृती : चिंच व खजूर (बिया काढून)आणि गूळ
किमान ५ ते ६ तास पाण्यात भिजत घालून ठेवावेत व नंतर मिक्सर मधून फिरवून व गाळून
घ्यावे. पांढरा वाटाणा व छोले/काबुली चणे ४ / ५ तास पाण्यात भिजत घालून नंतर ते
शिजवून व बटाटे उकडून घ्यावेत.पुदिना निवडून व स्वच्छ धुवून घ्यावा व मिक्सर मधून
फिरवून व पाणी घालून गाळून घ्यावा. एका मोठ्या पातेल्यात मिक्सरमधून फिरवून व नंतर
गाळून घेतलेले चिंच,खजूर,गूळ व पुदिना
ह्याचे पाणी एकत्र करावे व त्यात चवीप्रमाणे वाटलेले आले,हिरवी
मिरची,पाणीपुरी मसाला,चाट मसाला,मिरेपूड,जिरे व धने पावडर,लाल
तिखट,शेंदेलोण,पादेलोण,मीठ,बारीक चिरलेली कोथिंबीर,बारीक
चिरलेला कढीपत्ता,साखर (चवीसाठी) इ. घालून मिश्रण चांगले
ढवळत राहावे.
आलू चाट
साहित्य : ४ -५ उकडलेले माध्यम
आकाराचे बटाटे, १ कांदा, १ टोमॅटो, १ लिंबू, चाट मसाला,तिखट- साखर-मीठ चवीनुसार,चिंचेची चटणी,बारीक शेव,बारीक
चिरलेली कोथिंबीर
कृती : उकडलेल्या बटाटयाच्या मध्यम फोडी कराव्यात. कांदा व टोमॅटो चिरुन घ्यावेत. मोठया बाऊलमध्ये सर्व एकत्र करावे, चवीनुसार चाट मसाला, तिखट,मीठ, साखर घालून लिंबू पिळून चांगले कालवावे. वर चिंचेची आंबट-गोड चटणी व बारीक्षेव आणी बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून फ्रीजमध्ये थोडावेळ थंड करायला ठेवून मग खायला घ्यावे.
कृती : उकडलेल्या बटाटयाच्या मध्यम फोडी कराव्यात. कांदा व टोमॅटो चिरुन घ्यावेत. मोठया बाऊलमध्ये सर्व एकत्र करावे, चवीनुसार चाट मसाला, तिखट,मीठ, साखर घालून लिंबू पिळून चांगले कालवावे. वर चिंचेची आंबट-गोड चटणी व बारीक्षेव आणी बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून फ्रीजमध्ये थोडावेळ थंड करायला ठेवून मग खायला घ्यावे.
-
No comments:
Post a Comment