Tuesday 30 July 2013

पाणीपुरी,बटाटापुरी,दहिपुरी,शेवपुरी,रगडापुरी,आलू चाट







पाणीपुरी

साहित्य व प्रमाण : पुदिना १ ते २ जुडया.कोथिंबीर १ जुडी,हिरव्या मिरच्या ४ ते ५,आले एक तुकडा,कढीपत्ता ५/६ पाने, खजूर २५० ग्राम,चिंच  २५० ग्राम,गूळ २५० ग्राम, छोले/काबुली चणे २५० ग्राम,पांढरा वाटाणा २५० ग्राम,धने व जिरे पावडर (प्रत्येकी १ मोठा कोशिंबीरीचा चमचाभर),शेंदेलोण व पादेलोण (प्रत्येकी १ चमचा),पाणीपुरी तयार मसाला १०० ग्राम,चाट मसाला १०० ग्राम,काळे मिरे २/३,लाल तिखट १ चमचा, मीठ १ चमचा,साखर २ मोठे चमचे, बारीक शेव ५०० ग्राम,मध्यम आकाराचे बटाटे ७/८,गोड दही ५०० ग्राम,फुगलेल्या व कडक चपट्या पाणीपुरी व रगडापुरीच्या तयार पुर्‍या (सरसकट माणशी १५ नग प्रमाणे)    
पाणीपुरीचे पाणी तयार करण्याची कृती : चिंच व खजूर (बिया काढून)आणि गूळ किमान ५ ते ६ तास पाण्यात भिजत घालून ठेवावेत व नंतर मिक्सर मधून फिरवून व गाळून घ्यावे. पांढरा वाटाणा व छोले/काबुली चणे ४ / ५ तास पाण्यात भिजत घालून नंतर ते शिजवून व बटाटे उकडून घ्यावेत.पुदिना निवडून व स्वच्छ धुवून घ्यावा व मिक्सर मधून फिरवून व पाणी घालून गाळून घ्यावा. एका मोठ्या पातेल्यात मिक्सरमधून फिरवून व नंतर गाळून घेतलेले चिंच,खजूर,गूळ व पुदिना ह्याचे पाणी एकत्र करावे व त्यात चवीप्रमाणे वाटलेले आले,हिरवी मिरची,पाणीपुरी मसाला,चाट मसाला,मिरेपूड,जिरे व धने पावडर,लाल तिखट,शेंदेलोण,पादेलोण,मीठ,बारीक चिरलेली कोथिंबीर,बारीक चिरलेला कढीपत्ता,साखर (चवीसाठी) इ. घालून मिश्रण चांगले ढवळत राहावे.    
आलू चाट
साहित्य : -उकडलेले माध्यम आकाराचे बटाटे, १ कांदा, १ टोमॅटो, १ लिंबू, चाट मसाला,तिखट- साखर-मीठ चवीनुसार,चिंचेची चटणी,बारीक शेव,बारीक चिरलेली कोथिंबीर
कृती : उकडलेल्या बटाटयाच्या मध्यम फोडी कराव्यात. कांदा व टोमॅटो चिरुन घ्यावेत. मोठया बाऊलमध्ये सर्व एकत्र करावे, चवीनुसार चाट मसाला, तिखट,मीठ, साखर घालून लिंबू पिळून चांगले कालवावे. वर चिंचेची आंबट-गोड चटणी व बारीक्षेव आणी बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून फ्रीजमध्ये थोडावेळ थंड करायला ठेवून मग खायला घ्यावे.


 

-





No comments:

Post a Comment