शेवयांचा उपमा
साहित्य : एक वाटी शेवया (शक्यतो हात-शेवया व जाड असाव्यात) , एक कांदा बारीक चिरून, एक टोमॅटो बारीक चिरून, भोपळी मिरची, श्रावणघेवडा आणि गाजर (सर्व भाज्या बारीक चिरून),अर्धी मूठ हिरवा मटार /वाटाणा ,चवीनुसार २-३ हिरव्या मिरच्यांचे मोठाले तुकडे,अर्धा चमचा आल्याचा कीस,१०.१२ कढीपत्त्याची पाने (चिरून),एक चमचाभर लिंबाचा रस, चवीपुरती साखर,फोडणीसाठी दोन टेबलस्पून तेल, ) मोहरी , हिंग , जिरे,चवीनुसार मीठ,काजूचे तुकडे, शेंगदाणे, सजावटीसाठी ओलं खोबरं , चिरलेली कोथिंबीर व बारीक शेव,चार वाट्या पाणी
कृती : प्रथम गॅसवर एका पातेल्यात चिमुटभर मीठ घालून चार वाट्या पाणी उकळायला ठेवावं, पाणी खळखळून उकळलं की त्यात भाजून घेतलेल्या शेवया टाकव्या. शेवया शिजल्या की चाळणीतून पाणी काढून निथळून घ्याव्यात.
चिरलेल्या भाज्या म्हणजेच भोपळी मिरची, श्रावणघेवडा आणि गाजर प्रथमच थोडया वाफवून घ्याव्यात.
आता गॅसवर एका कढाईत फोडणीसाठी तेल तेल गरम करून घेऊन त्यात मोहरी , जिरं , कढीपत्ता , आलं-मिरच्या घालून थोडं परतल्यावर त्यात चिरलेल्या कांद्याच्या फोडी घालावयात,व परतून कांदा पारदर्शी झाल्यावर त्यात श्रावण घेवडा , गाजर आणि मटार घाला, नंतर भोपळी मिरची घालावी व परतून घ्यावे,मग शेंगदाणे घालून परतून घ्यावेत.टाटा टोमॅटोच्या फोडी घालून परतून घ्या. सगळ्यात शेवटी शिजवून निथळत ठेवलेल्या शेवया घालाव्यात व पुन्हा एकदा परतावे. मग मीठ , साखर , लिंबूरस व काजुचे तुकडे घालून परतून घेऊन कढईवर झाकण ठेऊन व गॅस मंद करून एक वाफ काढून घ्यावी व गॅस लगेच बंद करावा.
सर्व्ह करतेवेळी वरून खोबरं आणि कोथिंबीर पेरावी व बारीक शेव पेरून हा शेवयांचा उपमा खायला द्या.
No comments:
Post a Comment