भाजणीचे थालीपीठ
भाजणीचे साहित्य : थालीपीठाच्या भाजणी पीठाचे साहित्य व विविध धान्यांचे प्रमाण -- ज्वारी १ किलो,बाजरी १-१/२किलो, मुग डाळ २०० ग्रॅम,उडीदडाळ २०० ग्रॅम, चणाडाळ ३०० ग्रॅम, अख्खी चवळी २०० ग्रॅम, मटकी२०० ग्रॅम, तांदुळ ३०० ग्रॅम, गहु २५० ग्रॅम ,साल काढलेले सोयाबिन २०० ग्रॅम. धने १२५ ग्रॅम. जिरे ५० ग्रॅम. १च.चमचा मिरीचे दाणे. सर्व धान्ये/पदार्थ वेगवेगळे स्वतंत्रपणे मंद आचेवर खरपुस भाजून घ्यावेत व गार झाल्यावर एकत्र करुन भरड दळावीत
भाजणीचे साहित्य : थालीपीठाच्या भाजणी पीठाचे साहित्य व विविध धान्यांचे प्रमाण -- ज्वारी १ किलो,बाजरी १-१/२किलो, मुग डाळ २०० ग्रॅम,उडीदडाळ २०० ग्रॅम, चणाडाळ ३०० ग्रॅम, अख्खी चवळी २०० ग्रॅम, मटकी२०० ग्रॅम, तांदुळ ३०० ग्रॅम, गहु २५० ग्रॅम ,साल काढलेले सोयाबिन २०० ग्रॅम. धने १२५ ग्रॅम. जिरे ५० ग्रॅम. १च.चमचा मिरीचे दाणे. सर्व धान्ये/पदार्थ वेगवेगळे स्वतंत्रपणे मंद आचेवर खरपुस भाजून घ्यावेत व गार झाल्यावर एकत्र करुन भरड दळावीत
थालीपीठ साहित्य व कृती : थालीपीठ करतेवेळी भाजणीमध्ये कांदा,लसूण,कोथिंबीर,तिखट,मीठ,हळद,हिंग व पानी घालून घोळे करून घ्यावेत व तव्यावर थोडेसे तेल घालून त्यावर भाकरीप्रमाणे थालिपीठ तापावे व बोटाने मध्यभागी एक व बाजूला तीन भोके पाडावीत व त्यात चमच्याने थोडे थोडे तेल सोडावे व गॅसवर ठेववे काही वेळानंतर थालीपीठ उलटावे व दुसर्या बाजूने भाजून घ्यावे.
भाजणीचे गरमागरम थालीपीठ एका डिशमध्ये घेऊन त्यावर लोण्याचा गोळा किंवा साजूक तूप घालून कैरीचे लोणचे / खाराच्या मिरच्या किंवा गोड दहयासोबत खाण्यास द्यावे.
No comments:
Post a Comment