Thursday 22 February 2018

चटकदार पुणेरी मिसळ

चटकदार पुणेरी मिसळ


साहित्य : तीन वाट्या मोड आलेली मटकी,एक मोठा बटाटा,एक टेबलस्पून आले- लसूण यांची पेस्ट,दोन वाट्या जाड पोहे (भिजवलेले) ,आवश्यकतेनुसार तेल,फोडणीसाठी एक चमचा  मोहरी ,एक चमचा जिरे,अर्धा चमचा हळद,एका लिंबाच्या फोडी,चार कांदे ,एक मोठा टोमॅटो ,दोन वाट्या  तयार फरसाण,एक वाटी बारीक शेव,पावाचे ७-8 स्लाइस,अर्धी वाटी  सुक्या खोबर्‍याचा कीस, चवीनुसार तिखट आणि  मीठ,एक चमचा गरम मसाला,एक वाटी बारीक चिलेली कोथिंबीर अर्धी, चवीपुरती साखर.
कृती : सुरवातीला पोहे बनवून घ्या. पोहे बनवण्यासाठी गॅसवर एका कढईत २ चमचे तेल घालून त्यात पाव चमचा मोहरी व जिरे तडतडू द्यावे. चिमूटभर हळद टाकावी व फोडणी थोडी परतून गेटल्यावर त्या फोडणीत पोहे व मीठ घालून ढवळून २ मिनिटाने गॅस बंद करावा व पोह्याची कढई खाली उतरवून घ्यावी.
आता मिसळीसाठी मटकीची उसळ बनवण्यासाठी गॅसवर एका पॅनमध्ये मोड आलेली मटकी व ५-६ ग्लास पाणी घेऊन त्यात १५-२० मिनिटे उकळत ठेवून मटकी शिजवून घ्यावी. थोडी मटकी हाताने दाबून पहावी. शिजली असल्यास मग त्याचे पाणी का पॅनमध्ये काढून बाजूला ठेवावे. आता गॅसवर एका पॅनमध्ये दोन टेबलस्पून तेल घेऊन त्यात पाव चमचा मोहरी व पाव चमचा जिरे घालून छान तडतडू द्यावे. मग  त्यात बारीक चिरलेला कांदा टाकावा. कांदा ब्राऊन रंगावर शिजल्यावर चिमूटभर हळद, एक चमचा आले-लसूण पेस्ट टाकून थोडेसे परतावे. आता टोमॅटोच्या फोडी आणि  तिखट टाकावे. दोन मिनिटे परतावे. मोड आलेली शिजलेली मटकी, मीठ टाकून त्यात उकडलेला बटाटा अर्धवट कुस्करून टाकावा. उसळ पूर्ण कोरडी होऊ द्यावी. 
कट (तिखट तर्री-रस्सा) बनवण्यासाठी प्रथम एक कांदा चिरून घ्यावा. गॅसवर एका पॅनमध्ये एक चमचा तेल टाकून त्यावर खरपूस परतावा. त्याच पॅनमध्ये  सुक्या खोबर्‍याचा कीस भाजून घ्यावा. खोबरे व कांदा एकत्र करून मिक्सर मध्ये थोडे पाणी टाकून वाटून घ्यावे. आता एका भांड्यात ३-४ टेबलसून तेल घ्यावे. त्यात मिक्सरवर वाटलेले कांदा-खोबर्‍याचे वाटण  एक चमचा आले-लसूण पेस्ट, तिखट, थोडीशी हळद, गरम मसाला टाकून मंद आंचेवर ५ मिनिटे परतत राहावे. मग त्यात मोडाची मटकी शिजवण्यासाथी वापरलेले व नंतर काढून बाजूला ठेवलेले पाणी टाकून कट पातळ करून घ्यावा. वाटल्यास अजून पाणी टाकून हावा तेव्हढा पातळ करावा.
सर्व्ह करताना एक मोठी सर्व्हिंग प्लेट घेऊन त्या मोठ्या प्लेटमध्ये ददुसर्‍या सर्व्हिंग उथळ बाऊलमध्ये प्रथम पोहे, त्यावर मटकीची सुकी उसळ, बारीक चिरलेला कांदा, तयार फरसाण, बारीक शेव व बारीक चिरलेली कोथिंबीर यांनी सजावट करावी आणि गरम तर्री-कट रस्सा अजून दोन स्वतंत्र बाऊल्स मध्ये बाजूला द्यावा. सोबत पावाचे स्लाइस (ब्रेड) व लिंबाची फोड घालून ही चटकदार पुणेरी मिसळ सर्व्ह करावी.



No comments:

Post a Comment