Thursday 29 December 2016

ओली शेव



ओली शेव

साहित्य : दोन वाट्या बेसनाचे (चणा डाळीचे) पीठ,अर्धा चमचा हळद,चवीनुसार मीठ,एक चमचा प्रत्येकी धने-जिरे पावडर,एक टेबलस्पून मोहन साठी तेल ,दोन टेबलस्पून दही,एक टेबलस्पून साखर,एक वाटी पाणी,मूठभर बारीक चिरलेली कोथिंबीर,अर्धी मूठ ओल्या नारळाचा खोवलेला चव,३-४ हिरव्या मिरच्या,५-६ बारीक चिरलेल्या लसणाच्या पाकळ्या,अर्धा चमचा मोहरी,अर्धा चमचा जिरे,अर्धा चमचा हळद,एक छोटा चमचा हिंग,एक टेबलस्पून तेल.
कृती : एका बाउलमध्ये बेसन (चणा डाळ) पीठ घेऊन त्यात धने-जिरे पावडर,हळद,चवीनुसार मीठ व साखर आणि दही घालून हाताने कालवून छान मिक्स करा. जरूरी असेल त्याप्रमाणे पाणी घालून भिजवलेल्या पिठाची स्मूथ पेस्ट बनवा.
 गॅसवर एका पॅनमध्ये थोडेसे तेल  घालून गरम करून घेऊन त्यात ही भिजवलेल्या बेसन पिठाची पेस्ट घालून त्याच शिजवून घेऊन उकड काढून घ्या.
एकीकडे उकड काढलेल्या बेसन पिठाचा एक मोठा गोळा हातात घ्या आणि चकली-शेवेच्या साच्याला (लाकडी/स्टील/पितळी  कोणताही चालेल) आंतून तेलाचा हात लावून घ्या व त्या सोर्‍यात उकडीचा गोळा हाताने दाबून भरा आणि सोर्‍यावर दाब देऊन गोलकार फिरवत लांब शेवयाचे गोल एका मोठ्या प्लॅस्टिक पेपरवर किंवा मोठ्या स्टीलच्या ताटात घाला.
आता दुसरीकडे कढईत फोडणी साठी तेल गरम करायला ठेवा. तेल चांगले तापले की त्यात मोहरी घाला. मोहरी चांगली तडतडली की त्यात हिंग घाला व एक मिनिट परतून घ्या.नंतर त्यात बारीक चिरलेला लसूण घालून २-३ मिनिटे आणखीन परता. मग त्यात हळद,बारीक चिरलेली हिरवी मिरची व जिरे घालून आणखी दोन मिनिटे परता. शेवटी त्या फोडणीत बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून गॅस बंद करून चमच्याने फोडणी खाली-वर हलवून घ्या आणि मग ती फोडणी प्लास्टीक पेपरवर/स्टीलच्या मोठ्या ताटात काढलेल्या ओल्या शेवेवर पासून ओता. सर्व्ह  करतेवेळी वर आणखीन बारीक चिरलेली कोथिंबीर टाकून सर्व्ह करा.

No comments:

Post a Comment